cách làm rượu mơ nhật bản
Drink

Cách ngâm rượu mơ Nhật Bản

Cách ngâm rượu mơ từ mận Mộc Châu

Mận Mộc Châu

Tháng 2, Mộc Châu sẽ chào đón bạn với mùa hoa mận nở bung trắng xóa cả một vùng cao nguyên. Nhưng phải chờ đến tháng 5 mùa mận mới đầu vào chính vụ, vườn mận trái to đều sai trĩu cành, vỏ đã ngả sang màu đỏ, cùi dày, trái căng tròn nhìn đã mắt.

Mộc Châu - Việt Nam
Mộc Châu – Việt Nam

Cao nguyên Mộc Châu được thiên nhiên ưu ái với khí hậu thời tiết và đất đai thuận lợi cho cây mận sinh trưởng và phát triển, cho ra những trái mận chất lượng, giòn, thơm và căng mọng so với những trái mận ở khu vực khác.

Rượu mơ Nhật Bản không chỉ đơn giản là thức uống giải khát mà nó còn có tác dụng tốt cho sức khỏe như kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng, điều trị bệnh đường ruột, cung cấp chất dinh dưỡng cho hệ thần kinh, có tác dụng giảm chứng lo âu và căng thẳng tinh thần, trị bệnh mất ngủ.

Mận Mộc Châu
Mận Mộc Châu

Mùa mận Mộc Châu vào tháng 5 rất ngon. Đây là công thức làm rượu mận (rượu thanh mai) được rút kinh nghiệm sau mẻ đầu tiên:

Nguyên liệu làm rượu mơ:

  • 5kg mơ xanh. Mơ xanh có vị chua và chát, nên khi ngâm rượu sẽ thơm hơn.
  • 3 kg đường phèn. Nên chọn đường phèn hạt to và sạch, để quá trình tan đường và lên men quả sẽ ra rượu ngon hơn.
  • 1 bình thuỷ tinh 10 lít.
  • 01 bình thuỷ tinh lớn loại 10 lít
  • 5 lít rượu nếp loại 38-39 độ.
Cách làm rượu mơ Nhật Bản
Cách làm rượu mơ Nhật Bản

Cách làm rượu mơ:

  • Mơ rửa sạch, bỏ phần cuống. Đem ngâm mơ với nước lạnh trong 2 tiếng để loại bỏ bớt nhựa chát trong quả. Nếu mơ xanh thì ngâm trong thời gian lâu hơn. Để thật khô, ráo nước.
  • Bình thuỷ tinh rửa sạch, để khô.
  • Sau khi các nguyên liệu và vật dụng đã khô hẳn, bạn cứ rải 1 lớp đường phèn và 1 lớp mơ lên trên, rồi đổ ngập rượu nếp sao cho ngập hết quả mơ. Cuối cùng đậy kín miệng bình và để mơi râm mát. Tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào.

Khoảng 3 tháng sau, khi quả mơ ra hết vị quả, lắng xuống đáy bình là bạn có thể thưởng thức. Ngon thì các anh chị phải đợi từ 8 đến 12 tháng rồi hãy lấy ra uống nhé.

Rượu mơ ngâm uống rất ngon, như một món rượu khai vị chua chua ngọt ngọt rất dễ uống. Để tăng độ ngon, bạn có thể uống cùng với một ít đá.

Chúc các bạn thành công!

How to make umeshu Nhật Bản
How to make umeshu Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *