Bún Đậu Mắm Tôm ở Sài Thành
Food

Bún đậu mắm tôm, một nét ẩm thực Hà Nội

Có người bảo tôi rằng: “Ngồi mà kể lại những món ngon Hà Nội thì biết đến bao giờ mới hết.”

Những ai đã ở Hà Nội hay đã đi qua Hà Nội, thì làm sao có thể quên được thứ quà bún phổ thông nhất, ăn một lần mà nhớ đến cả một năm … Ấy là thứ quà 𝑩𝒖́𝒏 Đ𝒂̣̂𝒖 𝑴𝒂̆́𝒎 𝑻𝒐̂𝒎 ! 

Ở Hà Nội, Bún Đậu Mắm Tôm không đâu mà không có, từ trong ngõ ngách cho đến những nẻo đường đông đúc. Ai cũng ăn chơi, hay lâu lâu ăn thật một tí.

Bún Đậu ăn lúc nào cũng ngon, cho dù trời mưa hay trời nắng ta cũng có thể làm một mẹt bún thật ngon, vừa dễ ăn lại vừa mát ruột. 

Nhưng nó sẽ ngon hơn bội phần khi ăn một cái đậu nóng trong một chiều mưa lạnh như bên cạnh người thương giữa mùa đông gió rét.

Ra hàng, ra quán đâu phải đến gọi món là được ăn ngay mà phải chờ, phải đợi. Quán ngon là phải thế!

Cơ mà đợi một lúc, đói thêm một chút, thì ăn nó mới sướng. Cái cảm giác sướng như ngày còn bé, chờ bà đi chợ về để tìm cái quà, cái bánh trong thúng mẹt.

𝑪𝒂́𝒊 𝒎𝒖̀𝒊 đ𝒂̣̂𝒖 𝒓𝒂́𝒏 𝒏𝒐́ 𝒕𝒐𝒂̉ 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈 𝒌𝒉𝒊́ đ𝒂̃ 𝒄𝒂́𝒎 𝒅𝒐̂̃ 𝒌𝒉𝒖̛́𝒖 𝒈𝒊𝒂́𝒄 𝒄𝒖̉𝒂 𝒕𝒂 𝒎𝒂̂́𝒕 𝒓𝒐̂̀𝒊! 𝑵𝒉𝒊̀𝒏 𝒃𝒂̀𝒏 𝒃𝒆̂𝒏 𝒄𝒂̣𝒏𝒉, 𝒕𝒂 𝒎𝒐̛́𝒊 𝒕𝒉𝒂̂́𝒚 𝒕𝒉𝒆̀𝒎 𝒍𝒂̀𝒎 𝒔𝒂𝒐, 𝒄𝒉𝒖̛𝒂 đ𝒖̣𝒏𝒈 đ𝒆̂́𝒏 đ𝒖̃𝒂 𝒎𝒂̀ đ𝒂̃ 𝒕𝒉𝒂̂́𝒚 𝒕𝒉𝒆̀𝒎 !

Những lá bún óng mướt được xếp vào trong một cái mẹt con, trên trải một mảnh lá chuối xanh non rồi nào là mấy cái rau kinh giới, vài cọng húng quế, dăm lá diếp cá điểm vài cánh tía tô và chẳng thiếu được vài ba lát dưa leo mọng nước, tươi roi rói … 

Đâu chỉ có thế, trong mẹt còn đầy đủ các thứ như là đậu rán, chả cốm, chả cua, nem chua rán giòn rồi lại còn thịt bắp heo luộc nữa chứ. Nhìn cảm giác đã con mắt, chảy nước miếng y hệt như cái đứa nghiện trà sữa với tá lả các thể loại “topping”.

𝑩𝒖́𝒏 Đ𝒂̣̂𝒖 đ𝒂̂𝒖 đ𝒂̂𝒖 𝒄𝒖̃𝒏𝒈 𝒄𝒐́, 𝒄𝒖̛́ 𝒄𝒂́𝒄𝒉 𝒏𝒉𝒂𝒖 𝒗𝒂̀𝒊 𝒄𝒂̂𝒚 𝒔𝒐̂́ 𝒍𝒂̀ 𝒄𝒐́ 𝒎𝒐̣̂𝒕 𝒗𝒂̀𝒊 𝒉𝒂̀𝒏𝒈 𝒒𝒖𝒂́𝒏. 

𝑪𝒖̃𝒏𝒈 𝒍𝒂̀ 𝒎𝒐̣̂𝒕 𝒕𝒉𝒖̛́ 𝒕𝒂́ 𝒍𝒂̉ đ𝒂̂́𝒚, 𝒄𝒖̃𝒏𝒈 đ𝒂̣̂𝒖 𝒓𝒂́𝒏 đ𝒂̂́𝒚, 𝒄𝒖̃𝒏𝒈 𝒄𝒉𝒂̉ 𝒄𝒐̂́𝒎, 𝒄𝒉𝒂̉ 𝒄𝒖𝒂 … đ𝒂̂̀𝒚 đ𝒖̉ đ𝒂̂́𝒚 𝒏𝒉𝒖̛𝒏𝒈 𝒄𝒉𝒂̆́𝒄 𝒈𝒊̀ đ𝒂̃ 𝒏𝒉𝒖̛ đ𝒂̂́𝒚. 𝑪𝒐́ 𝒎𝒐̣̂𝒕 đ𝒊𝒆̂̀𝒖 𝒎𝒂̀ 𝒂𝒊 𝒄𝒖̃𝒏𝒈 𝒏𝒉𝒂̣̂𝒏 𝒕𝒉𝒂̂́𝒚 𝒓𝒐̃ 𝒓𝒂̀𝒏𝒈 𝒍𝒂̀ 𝒎𝒂̆́𝒎 𝒕𝒐̂𝒎 𝒄𝒖̉𝒂 𝒎𝒐̂̃𝒊 𝒉𝒂̀𝒏𝒈 𝒎𝒐̂̃𝒊 𝒒𝒖𝒂́𝒏 𝒄𝒉𝒂̆̉𝒏𝒈 𝒕𝒉𝒆̂̉ 𝒏𝒂̀𝒐 𝒈𝒊𝒐̂́𝒏𝒈 𝒏𝒉𝒂𝒖 đ𝒖̛𝒐̛̣𝒄, 𝒏𝒐́ 𝒍𝒂̀ 𝒄𝒂̉ 𝒎𝒐̣̂𝒕 𝒄𝒂́𝒊 𝒕𝒂̂𝒎, 𝒄𝒂́𝒊 𝒉𝒖𝒚𝒆̂́𝒕, 𝒍𝒂̀ 𝒄𝒂́𝒊 𝒕𝒊𝒏𝒉 𝒕𝒆̂́ 𝒕𝒂̀𝒊 𝒕𝒊̀𝒏𝒉 𝒓𝒂̂́𝒕 đ𝒂̣̆𝒄 𝒃𝒊𝒆̣̂𝒕.

Bún đậu nổi vị chính là ở chỗ đó: là mắm, thơm, cái thơm nồng của con tôm, con ruốc, mắm không mặn, pha rất vừa tầm, thêm một vài vắt tắc, lại tí đường tí ớt vào, chấm bún và đậu cứ êm lừ đi thôi, cứ miếng này rồi lại miếng khác, hết cả mẹt lúc nào chả biết nữa.

Chính cái thứ mắm tôm của Gánh đã làm cho người ta nhớ Bún Đậu vô cùng, đã ăn một lần là không thể nào quên được, lại còn ghiền nữa chứ ! 

Sành ăn là thế đấy !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *